AFF Cup là gì? Những điều thú vị ít người biết về giải bóng

AFF Cup và những thông tin ít người biết

AFF Cup là giải Vô địch bóng đá Đông Nam Á nhận được sự quan tâm đông đảo của các fan hâm mộ bóng đá. Tuy nhiên đối với một số người mới gia nhập vào cộng đồng đam mê banh bóng chắc chắn sẽ có nhiều người chưa biết về giải bóng này. Thậm chí những fan hâm mộ lâu năm cũng chưa chắc biết về lịch sử hình thành và những câu hỏi liên quan. Vậy trong bài viết dưới đây, ONE88 sẽ giúp bạn hiểu hơn về giải bóng này nhé!

Tổng quan về giải AFF Cup

Đôi nét về AFF Cup là giải gì? 

AFF Cup là tên viết tắt của ASEAN Football Championship. Đây cũng là một tên rút gọn AFF Suzuki Cup. Đây là Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á dưới sự điều hành và tổ chức của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF).

Cho đến thời điểm hiện tại, giải vô địch AFF đã tổ chức được 13 lần và đã có 4 đội tuyển vô địch. Những nhà vô địch bao gồm: Thái Lan (6 lần), Singapore (4 lần), Việt Nam (2 lần) và Malaysia (1 lần).

Lịch sử hình thành về AFF Cup

Năm 1996 tại Singapore chính là năm đầu tiên mà giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được tổ chức. Thái Lan là đội tuyển giành chức vô địch trong năm đầu tiên được tổ chức. Thời điểm đó, giải đấu này không mang tên AFF Cup mà được gọi là Tiger Cup. Với lý do lấy theo tên hãng bia đã tài trợ cho giải đấu là hãng Asia Pacific Breweries đến từ Singapore.

Cho đến hết năm 2004, nhà tài trợ chính là bia Tiger rút không tiếp tục tài trợ thì liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã không tìm được nhà tài trợ. Giải đấu AFF lần thứ 5 bị hoãn lại, cái tên Tiger Cup được đổi thành AFF Cup và sử dụng cho đến hiện nay.

Lịch sử hình thành về AFF Cup
Lịch sử hình thành về AFF Cup

Vào năm 2007, lần thứ 6 của giải đấu AFF Championship này đã được gọi là giải vô địch AFF. Sau đó đến năm 2008, giải AFF lần thứ 7 được công ty đến từ Nhật Bản là Suzuki mua quyền và đặt tên lại cho giải đấu là AFF Suzuki 2008. Cho đến tận nay, các giải đấu sau đó đều được lấy tên từ lần thứ 7 này và chỉ thay đổi về số năm diễn ra. 

Giải đấu AFF Championshipnăm 2022 hiện được tài trợ bởi Mitsubishi Electric nên đổi tên thành AFF Mitsubishi Electric Cup 2022. Thời gian diễn ra giải đấu sẽ từ tháng 12/2022 – tháng 1/2023.

Giải AFF Cup có tổng bao nhiêu đội tham gia?

Giải AFF Cup có tổng bao nhiêu đội tham gia?
Giải AFF Cup có tổng bao nhiêu đội tham gia?

Giải vô địch AFF hiện tại có tổng cộng 10 đội thuộc khu vực Đông Nam Á tham gia. Trước đó chỉ có 8 đội bóng tham gia nhưng vào mùa giải năm 2018 thì có thay đổi về mặt thể thức nên số lượng đội bóng cũng thay đổi.

Theo thể thức mới, 9 đội xếp đầu bảng dựa trên thứ hạng của FIFA sẽ vào tiếp vòng bảng. Còn hai đội xếp chót bảng là hạng 10 và 11 sẽ phải tham gia trận play-off để giành một vé duy nhất vào AFF Cup. 

AFF cup được tổ chức bao năm một lần?

Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đưa ra quy định giải đấu AFF Cup sẽ diễn ra 2 năm 1 lần là trùng vào các năm chẵn. Nhưng chỉ riêng năm 2006 là trùng với Đại hội Thể thao châu Á và chưa tìm được nhà tài trợ nên bị hoãn. Năm 2020 thì do dính đại dịch COVID – 19 nên bị hoãn sang 2021.

Một số thắc mắc phổ biến về AFF Cup

AFF Cup có giới hạn độ tuổi không?

AFF Championship hiện nay không còn bị giới hạn về độ tuổi nữa. Vì vậy các huấn luyện viên có thể tận dụng điều này để bổ sung những cầu thủ trẻ tài năng và nâng cao đội hình thi đấu để tham dự.

AFF Cup có được tính điểm FIFA không?

AFF Cup và những câu hỏi phổ biến liên quan
AFF Cup và những câu hỏi phổ biến liên quan

Trước đây, FIFA không tính điểm và chỉ coi AFF Cup như một giải đá giao hữu không chính thức. Kể từ năm 2016, FIFA thay đổi cách nhìn khi nhận thấy lượt quan tâm đông đảo của fan khi xem giải đá này nên mới bắt đầu coi đây là giải giao hữu chính thức và tính điểm 

AFF Championship cho đến thời điểm hiện tại vẫn là giải đấu tại Đông Nam Á duy nhất được FIFA tính điểm. Những giải bóng khác như SEA Games không được tính điểm.

AFF Cup là giải bóng thuộc FIFA?

Giải vô địch AFF hoàn toàn không thuộc FIFA mà thuộc Liên đoàn thành viên của FIFA.

Trên đây là những thông tin chi tiết về giải đấu AFF Cup mà các anh em đam mê bóng đá, cụ thể hơn là những trận cầu hấp dẫn từ giải đấu này cần biết. Để theo dõi nhiều thông tin mới thú vị hơn thì đừng quên theo dõi ngay tin tức ONE88 mỗi ngày nhé anh em!

ONE88 – Thế giới cá cược khiến cược thủ say mê không lối về

Trả lời